Những cơn mưa rất riêng ở Đà Lạt

Du khách mến mộ Đà Lạt lắm, cho rằng Đà Lạt đẹp. Biết bao nhiêu sách vở, thơ văn đã diễn tả vẻ đẹp hùng vĩ, lãng mạn của thác Datanla, thung lũng Tình Yêu, đồi thông Hai Mộ … Nói Đà Lạt đẹp thì thừa rồi, vì thật Đà Lạt đẹp lắm. Thế nhưng, du khách chỉ lên chơi, rồi về, chứ không ở lại, vì họ nói rằng “Đà Lạt thường hay mưa quá”. Vì lẽ đó du khách chỉ hay đi tour Đà Lạt 3 ngày 2 đêm.

Ừ, thì Đà Lạt mưa nhiều thật, nhưng Đà Lạt đẹp cả trong mưa, vẻ đẹp mà chỉ những người yêu Đà Lạt mới cảm nhận được. Đà Lạt mưa vào độ tháng 5 cho đến tháng 9, tháng 10. Mưa Đà Lạt không phải là mưa rào như ở những vùng đồng bằng. Mưa Đà Lạt là thứ mưa dầm, rả rích, và kéo dài như bất tận.

Phải yêu Đà Lạt mới biết cái thú đi dạo trời mưa. Mưa nhỏ mà. Những hạt mưa bụi lấm chấm vưà đủ vương tóc vai. Tản bộ con đường dọc bờ hồ Xuân Hương. Hãy nhìn những giọt mưa lăn tăn trên mặt hồ. Những bọt nước nổi lên, quay quay như mấy nàng vũ nữ, rồi vụt biết mất. Trên con đường, có những cái ổ gà nho nhỏ, như má lúm đồng tiền đựng mưa lệ. Dừng chân nhé, và soi bóng mình ở trong, lắng nghe cảm giác bồng bềnh như bất chợt được nhấc lên trên các từng mâỵ.. Hằng năm có rất nhiều tour du lịch Đà Lạt từ Hà Nội đến đây chỉ để được đắm mình trong những cơn mưa bất chợt mùa hạ ở cái xứ sở sương mù này.

Hiếm có lữ khách nào tránh được một cơn mưa vội ở Đà Lạt. Đôi khi giữa những ngày nắng trong veo người ta lại cảm thấy thiếu một cơn mưa ào ạt, mang mây sà xuống đồi, mang cái huyền ảo, mộng mơ trả lại cho Đà Lạt.
Đà Lạt không có cái loáng thoáng của cơn mưa rào lất phất. Đã mưa là nồng nàn, là ào ạt, là chảy tràn ngập phố, là lốc bốc bong bóng phập phồng dường như vô tận…
Mưa Đà Lạt không như những cơn mưa phố thị như ở Sài Gòn. Từng hạt mưa to, trong như ngọc, không vẩn bụi. Mưa mang mùi thông xanh ngái, nùi đất bazan nồng nàn, rừng rực.
Những cơn mưa bất chợt Đà Lạt

Những cơn mưa bất chợt Đà Lạt

Mưa ở Trại Mát thơm mùi rau củ, mùi lá sú dập nát, mùi hành hoa ngan ngát; mưa ở hồ Xuân Hương nưng nức mùi cá tanh, mùi tảo xanh hăng hắc; mưa trên đèo có mùi thơm lừng của đá, của hơi đất phả ra; mưa trong quán cafe lại có mùi ẩm ướt của quần áo và hương cà phê moka đậm đặc. Không ít người còn nghe thấy cả trong mưa Đà Lạt mùi hương của tóc, của làn da khét nắng tràn đầy sức sống của dân phượt; hoặc mùi hương riêng biệt từ đôi môi của người bạn đồng hành đang co ro thả hồn theo mưa, say đắm với mưa trong một góc nhỏ ấm áp bất chợt nào đó…

Mưa nhỏ nữa. Đừng thèm che dù. Hãy lội lên những ngọn đồi. Ở đó mình ta với mưa bao la . Hãy ngẩn mặt hứng những hạt mưa thoang thoảng, những hạt mưa nhẹ như tơ, nhỏ đến độ chỉ cần một hơi thở, chúng đã quấn quít không biết rơi hướng nào, mong manh đến độ con người chỉ muốn khẽ đưa lưỡi liếm lấy, hay là đưa tay hứng, quàng ôm vào lòng. Những ngọn đồi Đà Lạt thường có màu tím thẳm trong mưa. Qua màn bụi nước, những khoảng đồi nằm yên như được phủ một lớp vải nhung mềm, hùng vĩ, mà dịu dàng. Nếu đã vui, sẽ trở nên buồn. Nếu đã buồn, sẽ thêm buồn một chút. Người ta sẽ cảm thấy cô đơn trong mưa rơi, nỗi cô đơn lặng điếng, phảng phất khoái cảm, dường như cả tâm hồn cũng thấm mưa. Những cơn mưa bất chợt Đà Lạt mang lại sự sống tươi mới cho rau trái nơi đây. Chẳng vì thế mà mùa mận chín Đà Lạt luôn là mùa được du khách yêu thích nhất.

Đến gần hơn, xem những lá thông. Mỗi lá thông để giành một giọt nước đầu ngọn. Có loài cây ở xứ nào mà giữ được vạn triệu giọt nước long lanh trong vắt như vậy đâu.”Trời không mưa tôi cũng lạy trời mưa …” (Ngô Thụy Miên). Chưa hết, một cái thú khó quên của mùa mưa Đà Lạt là đụt mưa ăn bắp nướng. Mùa mưa cũng là mùa bắp tráị Bắp Đà Lạt hạt to và đều, nướng bằng lửa than, vừa giòn, vừa ngọt. Trời mưa lành lạnh, hãy kéo đứa bạn ngừng chân núp mưa bên hiên nhà, hay bến xe, rạp chiếu bóng Hòa Bình, Ngọc Hiệp… để thưởng thức cảm giác nóng hổi của trái bắp nướng trong đôi tay se lạnh. Vừa nhai bắp nướng, chuyện gẫu, vừa ngắm mưa rơị.. Cảm thấy đã thỏa mãn hết lạc thú trần gian. Chỉ có trời mưa lạnh ở Đà Lạt mới làm nên cảm giác ấm cúng dễ chịu ấy mà thôi. Cùng trải nghiệm những cung bậc cảm xúc tại tạp chí du lịch bạn nhé.

Đã lâu rồi không tới rừng núi Đà Lạt, tôi không nhớ cái thành phố đáng yêu ấy vì những vẻ đẹp kiêu sa sáng ngời của sương hoa và nắng tràn, mà chính là những cơn mưa bụi tình cờ chợt đến chợt đi, buồn, trong sáng, và lãng mạng đến mức vũ trụ phải thầm ghen tức ấỵ…

 
 

Share this Post