Thưởng thức rượu ngô truyền thống của người Mông ở Hà Giang

Rượu ngô từ lâu đã trở thành một món đặc sản lừng danh chẳng thể bỏ qua trong những mâm cỗ hay các bữa tiệc của đồng bào dân tộc Mông ở mảnh đất Hà Giang. Rượu ngô là một trong những thứ đặc sản nổi bật của vùng đất này, nó được rất nhiều du khách ưa thích và món rượu ngô này thường được mọi người nhâm nhi cùng với bát thắng cố thơm nồng và kể cho nhau nghe những chuyện buồn vui cho nhau nghe.

Đặc sản rượu ngô ở Hà Giang

Đặc sản rượu ngô ở Hà Giang

Rượu ngô của vùng đất Hà Giang được người dân nơi đây nấu ra từ loại ngô do chính tay họ trồng ra. Ngô được ủ với một loại men lá truyền thống bởi thế cho nên khi uống rượu này du khách sẽ cảm nhận thấy cái vị ngọt, thơm của ngô cộng với vị hơi cay và nóng của men. Rượu ngô Hà Giang với độ cồn thấp hơn nhiều so với các mẫu rượu gạo miền xuôi, nó chỉ nhàng nhàng khoảng tầm 25 – 30 độ, vì thế khi thưởng thức loại rượu này người uống sẽ không phải quá lo lắng vì say.

Để có thể cho ra đời những hạt ngô to và ngon nhất để nấu thành rượu ngô, đồng bào dân tộc Mông đã phải tất bật gùi đất đổ vào những hốc đá sau đó đem tra từng hạt ngô một vào ấy để trồng. Bằng những nỗ lực không ngại vất vả để cho ra đời những chén rượu ngô thơm ngọt, du khách sẽ hiểu được phần nào những giá trị quý giá của cuộc sống cũng như con người ở nơi này. Mặc cho sự khô cứng của đá, sự lạnh giá của thời tiết, đồng bào dân tộc Mông vẫn chăm chỉ lên nương ngô gieo hạt để có được một sản lượng ngô to lớn.

Người dân tộc Mông phải rất vất vả mới cho ra lò được những mẻ rượu ngô thơm ngon

Người dân tộc Mông phải rất vất vả mới cho ra lò được những mẻ rượu ngô thơm ngon

Ngô trồng sau khoảng thời gian 4 tháng là đã có thể thu hoạch được, những hạt ngô thời điểm đó đã rất chắc và vàng hạt. Khi thu hoạch, những người Mông địu ở phía sau lưng một cái quẩy tấu và những bắp ngô hái được sẽ được nhét đầy vào trong đó rồi đem về nhà. Những nương ngô ở đây cách nhà dân từ 3 đến 4 km, ấy vậy mà những người dân tộc Mông vẫn địu 30, 40 kg ngô nặng trĩu ở trên vai vượt qua núi, qua sông để mang những hạt ngô thơm ngon nhất về nhà để nấu lên món rượu ngô Hà Giang ngon.

Tuy vất vả là thế, tuy nhiên những người Mông sinh sống ở cao nguyên đá Hà Giang cũng không quên dành riêng cho bản thân những phút giây nghỉ ngơi thư giãn. Và cứ thế, công việc nấu rượu ngô không chỉ được những người đàn ông ưa thích mà cả đàn bà, thanh thiếu niên cũng tỏ ra vô cùng thích thú. Những phần ngô không sử dụng hết được họ đem đi ủ mem để nấu thành rượu ngô dùng để tự thưởng thức, đem biếu khách hay thậm chí được nấu ra để kinh doanh. Hầu như tất cả các gia đình người Mông ở trong bản đều tích trữ sẵn vài lít rượu ngô ở trong nhà.

 
 

Share this Post