Tưng bừng cùng lễ hội đua thuyền tại Thành phố Đà Nẵng

Lễ hội đua thuyền, diễn ra vào tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại Quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng, với ước muốn cầu mong mưa thuận, gió hòa. Lễ hội đua thuyền  được tổ chức vào ngày đầu xuân để khai thông sông rạch với ước muốn cầu mong mưa thuận, gió hòa. Làng nào giành chiến thắng trong cuộc đua thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Từ xa xưa, kể cả trong những năm chiến tranh ác liệt hay thời bình, giải đua thuyền đã trở thành thông lệ trong những ngày đầu năm.

Trước lễ hội 1 tuần, bà con trong làng tụ họp để bàn chuyện chuẩn bị đua thuyền hoặc thăm hỏi, động viên con cháu tập luyện.Mỗi làng đều hình thành một đội đua toàn trai tráng ở cỡ 18-35 tuổi. Mỗi đội đua có nhiều nhất 30 người gồm lái thuyền, cầm phách, cầm tổng và dân bơi. Kinh phí lập đội thuyền do dân làng quyên góp.

lễ hội đua thuyền

Lễ hội đua thuyền

 

Trong những thời khắc này, cả xã Hòa Hiệp dường như mất ngủ, điểm sinh hoạt ở thôn nào cũng sáng đèn, họ tụ hội về đây để cổ vũ, để bàn tán về chiến thuật, đánh giá thuyền của các làng khác. Nhưng rốt cục thì người làng nào cũng khẳng định “đò” của làng mình sẽ đoạt giải nhất.

Khi lệnh xuất phát vừa đưa ra, các thuyền lập tức lao lên, hai bên bờ sông Cu Đê như vỡ òa trong tiếng hò reo và âm thanh của trống, mõ. Hàng ngàn con mắt dán chặt xuống mặt sông. Lúc đó, dòng sông Cu Đê hiền hòa bỗng sôi sục bởi hàng chục con thuyền được trang hoàng như một rừng hoa sặc sỡ cỡi trên dòng nước vùn vụt lao về phía trước.

Kết thúc cuộc thi, đội chiến thắng thì hân hoan ca hát, đội thua thì xuýt xoa tiếc nuối và quyết tâm sẽ chiến thắng vào lễ hội năm sau.

Lễ hội đua thuyền là nét đẹp độc đáo, đặc trưng riêng của người dân vùng sông nước, tạo nên một phần bản sắc văn hóa Việt mà mỗi người con đi xa ai cũng nhớ về và nhiều khách du lịch đến  tham quan nơi đây.

 
 

Share this Post