Đôi nét về lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc thu hút du khách không chỉ bởi các thắng cảnh đẹp của nơi đây, bởi những món ăn ẩm thực thơm ngon hấp dẫn của Đảo Ngọc mà còn vì các lễ hội đặc sắc của người dân miền biển nơi đây, trong đó có lễ hội Dinh Cậu, là một trong những lễ hội nổi tiếng Phú Quốc.

Tên của lễ hội:  Lễ hội Dinh Cậu hay còn có tên gọi khác là lễ cúng kỳ yên Dinh Cậu

Thời gian diễn ra lễ hội : Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc thường tổ chức vào ngày 15/10ÂL  hàng năm. Vào ngày này, ngư dân trên đảo lại tụ họp về đây để  làm lễ thắp hương, cầu mong cho trời yên sóng lặng, đầy thuyền tôm cá.

Truyền thuyết của lễ hội Dinh Cậu : Chuyện kể rằng, từ xưa cư dân Phú Quốc đã sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Có rất nhiều ngư dân ra khơi đánh cá gặp phải gió to sóng dữ và mãi mãi không thể trở về. Một ngày kia, bỗng có một mũi đá nổi lên ngay cửa biển. Cho rằng đây là điềm linh ứng, nhân dân Phú Quốc đã xây dựng một ngôi miếu trên mũi đá đó để cầu mong được thần linh che chở. Ban đầu, miếu được làm bằng cây lá. Trải qua nhiều lần trùng tu, hiện nay Dinh Cậu đã khang trang hơn, bề thế hơn nhưng vẫn còn giữ được nét cổ kính như xưa.

Đặc sắc của lễ hội : Trong ngày hội, phần lễ được tổ chức ngay trong khuôn viên Dinh Cậu. Các chủ tế làm những phần việc như Lễ Nghinh Cậu, Lễ yết cậu, Lễ chánh tế…trong ngày 15 và 16/10 âm lịch. Những phần Lễ được thực hiện nhằm cầu an cho bà con ngư dân biển đảo ra khơi đánh bắt an toàn cũng như được một mùa làm ăn tốt đẹp.

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Xem thêm : Lễ hội Hoa Anh Đào ở Ha Long

Lễ hội Dinh Cậu sôi nổi nhất là phần hội với nhiều cuộc thi cũng như trò chơi được diễn ra ngay trên biển và trên bờ, ngay gần khu vực Dinh Cậu. Các trò chơi đã thu hút đông đảo người dân và khách du lịch Phú Quốc tham gia hết sức sôi nổi. Các trò chơi như : đua thuyền, bắt vịt trên biển hay đi cà kheo, nhảy bao bố, đập nồi…nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của du khách.

Trong các trò chơi, vui nhộn nhất là trò bắt vịt trên biển.Theo luật chơi,  hàng chục con vịt sẽ được mang ra thả trên biển cách bờ khoảng vài chục mét. Người dân hay du khách nếu muốn tham gia thì ai cũng có thể bơi ra để bắt vịt. Nhưng để bắt được một con vịt cũng chẳng phải dễ dàng gì bởi người chơi phải vừa bơi vừa bắt, trong khi sóng biển đánh liên tục vào người nên có người trắng tay, có người bắt được 2- 3 con.

Lễ hội Dinh Cậu Phú Quốc còn rất nhiều điểm đặc sắc và thú vị khác nữa cần được khám phá. Hãy đi tour Phú Quốc giá rẻ ngay để khám phá các lễ hội khác nữa của đảo Ngọc nhé.

 
 

Share this Post