Chả chìa Hạ Lũng đậm đà hương vị biển đảo Cát Bà.

Chả chìa là món ăn được chế biến từ thịt nạc, mỡ phần và quan trọng nhất là mực một nắng đảo Cát Bà. Tất cả đã tạo nên một đặc sản ẩm thực rất riêng của Cát Bà.

Bạn có thể Vào đây để khám phá cuộc sống đơn sơ, giản dị ở làng chài Việt Hải cho chuyến du lịch Cát Bà sắp tới.

Hương vị thơm ngon của chả chìa Hạ Lũng đảo Cát Bà

Hương vị thơm ngon của chả chìa Hạ Lũng đảo Cát Bà

Với những ai đã được một lần thưởng thức chả chìa thì thật khó mà quên được hương vị tuyệt vời của món ăn này, chỉ cần nghe kể và nhìn thôi cũng đủ bạn thèm và muốn thưởng thức ngay lập tức. Nếu bạn chưa được nếm thử một lần thì hãy tới du lịch Cát Bà cho kỳ nghỉ hè 2015 này để cảm nhận hương vị thơm ngon này. Chả chìa được chế biến không quá cầu kỳ. Để làm chả chìa, người thợ dùng thịt lợn nạc, mỡ phần giã nhuyễn, trộn với nhau thành hỗn hợp gần giống với giò sống.
Sau đó, dùng mực một nắng Cát Bà nổi tiếng thơm ngon  đem cắt nhỏ, trộn chung với hỗn hợp thịt trên theo một tỷ lệ nhất định, thêm chút hành lá, thì là để khử mùi tanh. Người ta chẻ mía thành từng thanh nhỏ khoảng 7cm, phết hỗn hợp nguyên liệu lên 3/4 thanh mía.
Trước khi ăn, chả chìa được hấp sơ qua rồi chiên ngập trong dầu. Chả chìa được ăn kèm với rau sống và chí chương(tương ớt). Cắn miếng chả, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của mía, ngậy thơm của thịt và đặc biệt là vị đậm đà đúng chất biển của những miếng mực một nắng quyến rũ.
Bác Lê Khắc Hoạt (57 tuổi, số nhà 130 chợ Lũng, P.Đằng Hải, Q.Hải An, TP.Hải Phòng), được những người dân ở đây gọi là người “sáng chế” ra món chả chìa, cho biết cái làm nên vị ngon đặc biệt và cũng chính là để phân biệt chả chìa Hạ Lũng với các loại chả khác chính là mực khô một nắng.
Chả chìa Hạ Lũng đậm đà hương vị biển cả

Chả chìa Hạ Lũng đậm đà hương vị biển cả

Theo lời Bác Hoạt kể lại rằng: “Nhà tôi chuyên làm giò chả. Trong một lần đi giao hàng về khuya tôi nhìn thấy người ta nướng mía mà ứa cả nước miếng. Từ đây tôi nảy ra ý định dùng giò bọc quanh mía xem sao. Sau đó tôi thử trộn thêm nhiều thứ như thịt bò, tôm… nhưng cuối cùng nhận ra chỉ trộn thêm mực một nắng mới là ngon nhất”.
Cũng theo bác Hoạt thì mực tươi ở Cát Bà thường không phong phú đa dạng như ở Hạ Long, nên khó làm chả mực ngon như ở đó. Nhưng mực một nắng Cát Bà có nhiều mà lại chất lượng, giá cả cũng bình dân và đặc biệt, nó thấm hơi gió và nắng của hương vị biển cả đảo Cát Bà.
Cứ như vậy suốt hơn 30 năm qua, món ăn bình dị mà thơm ngon này đã cùng bác Hoạt qua biết bao thăng trầm và nhẹ nhàng đi vào lòng những người yêu mến với tên gọi “chả chìa Hạ Lũng”. Tới ngay Tour du lịch Hạ Long- Cát Bà ngủ tàu giảm giá sốc chào hè 2015 để thưởng thức món hương vị biển cả hấp dẫn này.
 
 

Share this Post