Du lịch Nha Trang khám phá thành cổ Diên Khánh

Hôm nay tạp chí du lịch xin giới thiệu với bạn về di tích thành cổ Diên Khánh

Để bảo vệ di tích lịch sử quốc gia thành cổ Diên Khánh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, giai đoạn đến năm 2020.

Theo đó, vùng bảo vệ di tích thành cổ Diên Khánh được quy định ở phía bên trong thành có phạm vi rộng 25m, tính từ tim thành. Trong đó có 10m được quy hoạch để làm đường chạy vòng quanh theo tường thành cổ; phần diện tích còn lại để trồng cây bảo vệ chân thành cổ và tạo cảnh quan. Còn ở phía ngoài thành thì quy hoạch theo thực tế hiện nay, với khoảng cách tối thiểu của chiều ngang hào thành là 30m; khu vực nào rộng hơn thì vẫn giữ nguyên hiện trạng và linh động điều chỉnh theo ranh giới nhà dân. Ở phía ngoài bờ hào thì quy hoạch mở đường đi rộng 3m.

Thành Diên Khánh cách thành phố Nha Trang về phía tây chừng mười cây số, được xây dựng cách nay 216 năm, dưới thời chúa Nguyễn Ánh (vào năm Quý Sửu 1793). Thành được đắp bằng đất, có chiều dài 2.693m; ban đầu có sáu cổng ra vào nhưng hiện nay chỉ còn bốn cổng và đã qua nhiều lần trùng tu. Năm 1988 thành cổ Diên Khánh được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là một trong những địa chỉ tham quan du lịch nổi tiếng của Nha Trang Khánh Hòa

Năm nay có rất nhiều du khách tự đi Nha Trang tiết kiệm để tham quan thành Diên Khánh

Thành cổ Diên Khánh Nha Trang là một quần thể kiến trúc quân sự theo kiểu Vauban, một hình mẫu thành quân sự phổ biến vào thế kỷ 17 – thế kỷ 18 ở Tây Âu. Với tổng diện tích khoảng 36.000 m².

Tường thành Diên Khánh hình lục giác nhưng không đều nhau, có chu vi 2.693 m đắp bằng đất, cao khoảng 3,5 m. Trên mỗi cạnh, tường thành lại chia thành nhiều đoạn nhỏ uốn lượn, nên các góc thành không nhô hẳn ra mà vẫn đảm bảo quan sát được hai bên.

Thành cổ Diên Khánh, Nha Trang

Thành cổ Diên Khánh, Nha Trang

Mặt ngoài tường thành gần như dựng đứng, mặt trong có độ thoải và được đắp thành hai bậc, tạo đường vận chuyển thuận lợi ven thành.

Ban đầu thành có 6 cửa (cổng thành), nhưng hiện nay chỉ còn 4 cửa Ðông – Tây – Tiền (phía Nam) – Hậu (phía Bắc). Theo các tư liệu cũ, bên trong thành có nhiều kiến trúc độc đáo như hoàng cung, cột cờ, dinh tuần vũ, dinh án sát, nhà kho.

Xem thêm nhà thờ Núi Nha Trang

Mỗi cổng thành rộng khoảng 17m, cao 4.5m gồm 2 tầng với lối xây dựng hình vòng cung. Phía ngoài thành có hào sâu từ 3 đến 5 m, rộng từ 20 đến 30 m bao quanh thông ra sông Cái. Chung quanh hào lại có luỹ tre bao bọc dầy đặc, rất kiên cố.

Đi từ hướng quốc lộ 1 có một con đường độc đạo nối với cửa Đông và cửa Tây của thành. Cách cửa Tây khoảng 200 m, là Nhà thờ Hà Dừa. Nơi đây được cho là do các nhà truyền đạo xây và những năm 1800 và Gác chuông được xây thêm vào năm 1917 bởi người Pháp.

Thành chiếm diện tích khoảng 36.000m2. Tường thành hình lục giác dài 2.693m, 6 cạnh không đều nhau.

Hằng năm có rất nhiều tour Nha Trang kéo về đây tham quan di tích thành cổ Diên Khánh. Tham khảo tour Nha Trang giá rẻ tại đây

Trên mỗi cạnh, tường thành lại chia ra nhiều đoạn nhỏ, uốn lượn nên các góc thành không nhô hẳn ra mà vẫn bảo đảm quan sát được hai bên. Tường thành đắp đất cao chừng 3m50, mặt ngoài tường thành hơi dựng đứng. Mặt trong có độ thoải và được đắp thành hai bậc, tạo một đường vận chuyển thuận lợi ven thành.

 
 

Share this Post