Khám phá thổ cẩm và văn hóa người Thái ở Mai Châu

Nếu có dịp tới Mai Châu, bạn hãy dành thời gian khám phá thổ cẩm và văn hóa người Thái ở Mai Châu, đó là những đặc sản nổi tiếng mà bạn có thể chiêm ngưỡng trong dịp lên thăm Mai Châu.

Thổ cẩm là một đặc sản không thể không nhắc tới khi nói đến vùng đất Mai Châu xinh đẹp này. Đó là món quà kỷ niệm quý giá, mang đậm nét đẹp của vùng sơn cước. Mai Châu nổi tiếng với những cô gái Thái xinh đẹp với những điệu múa xòe quyến rũ, hấp dẫn. Và đặc biệt là họ còn rất khéo tay trong việc làm thổ cẩm.

Thổ cẩm- nét đẹp của người Thái ở Mai Châu

Thổ cẩm- nét đẹp của người Thái ở Mai Châu

 

Đến nơi nào của Mai Châu bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc khung cửi dệt vải thổ cẩm. Các cô gái Thái trước khi về nhà chồng phải biết dệt thổ cẩm và thêu thùa. Bằng chứng là trước khi về làm dâu họ phải tự tay làm tặng bố mẹ chồng một bộ chăn đệm, trong đó có một chiếc khăn Piêu tặng mẹ chồng. Chính bởi vậy mà người Thái coi thổ cẩm là đời sống vật chất và tinh thần của mình. 

Đến bản Lác, Chiềng Châu, Mai Châu vào thăm một gia đình người Thái, bạn có dịp chiêm ngưỡng những tấm thảm sặc sỡ, được trang trí bằng thổ cẩm và đó chính là kết quả công sức bao tháng ngày của các bà, các chị người Thái Mai Châu. Cầm trên tay mảnh vải thổ cẩm, bạn có thể cảm nhận được màu xanh của cây cối, màu vàng, hồng, đỏ, trắng của hoa rực rực, hay của ánh nắng mặt trời với những đường nét hoa văn trên mảnh vải thổ cẩm thể hiện nét đẹp tâm hồn của người phụ nữ Thái.

Thổ cẩm- nghề truyền thống lâu đời của người Thái ở Mai Châu

Thổ cẩm- nghề truyền thống lâu đời của người Thái ở Mai Châu

 

Mỗi đường nét thêu trên mảnh vải còn thấm đượm tình yêu lao động, yêu quê hương, đất nước của người phụ nữ Thái. Đó còn thể hiện đức tính cần cù, khéo léo của người Thái bởi thổ cẩm hoàn toàn được dệt nên bằng tay, cũng chính bởi thế mà độ chặt. lỏng, mềm, cứng của sản phẩm phụ thuộc vào người làm ra nó.

Thổ cẩm của người Thái thực sự đã để lại ấn tượng tốt trong lòng du khách, bất kỳ ai du lịch Mai Châu khi trở về đều không quên mua cho mình một món quà làm từ thổ cẩm để làm kỷ niệm dành cho mình, hay cho người thân, bạn bè. Tham khảo tour du lịch Mộc Châu – Mai Châu 2 ngày giá rẻ cho chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn.

 
 

Share this Post