Kì quan của vua mèo giữa lòng cao nguyên đá Đồng Văn

Nhắc tới các vị vua không thể không nhắc tới hệ thống cung điện nguy nga tráng lệ, cũng chính là nơi vua thiết triều, sinh sống của đại tộc hoàng gia, không những vậy chính nó cũng ẩn chứa những câu chuyện thâm cung bí sử khiến ta luôn phải căng não tìm hiểu. Nếu đã một lần bước tới mảnh đất Hà Giang, hãy dừng chân và ngắm nhìn và tìm hiểu “cung điện” của vị vua duy nhất được người mèo tôn kính.

dinh-thu-vua-meo-2

Một góc dinh thự đặc biệt của vua Mèo

Vương Chính Đức khi được người dân tôn phong làm vua đã nhận ra tầm quan trọng của ngôi nhà nơi không chỉ mình ở mà còn làm nơi xử hay phòng thủ trước các cuộc tấn công xảy ra nhằm vào tính mạng của bản thân mình. Chính vì vậy, vua Mèo đã tốn tới 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương thời bấy giờ cùng 9 năm gian khổ với hàng vạn nhân nhân tay nghề cao mới có thể dựng nên dinh thự xa xỉ bậc nhất đất Hà Giang. Toàn dinh thự có 3 cung Tiền, Trung, Hậu với 64 phòng dành cho 100 người ở.

  • Du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm từ Hà Nội

Khu Tiền cung là nơi ở của lính bảo vệ, gia nhân. Trung cung và Hậu cung là nơi ở, làm việc của con cháu dòng họ Vương. Toàn bộ gỗ của ngôi nhà trước đây đều được làm từ gỗ thông đá.

Ở giữa khu Tiền và Trung có một sàn gỗ, chính là khu vực xét xử của vua Mèo Vương Chính Đức. Hồi đó, mỗi lần lên triều, cụ Đức sẽ mặc mũ áo xử án như quan bao công, lúc bấy giờ là quan chi huyện, ngồi ở giữa sàn, có bàn ghế xử án còn kẻ phạm tội sẽ phải quỳ ở dưới sân.

Khu Trung cung còn lưu giữ rất nhiều bức ảnh của gia tộc họ Vương, cũng là nơi thờ cúng tổ tiên.

Hai kho ở dưới tầng là hai kho cất giữ tài sản gồm thuốc phiện, vàng bạc. Vương Chính Sình giao cho bà cả trông giữ kho thuốc phiện, bà hai trông giữ kho tiền, bà ba quản lý chi tiêu cũng như xuất kho bán ra nước ngoài do bà ba quản lý.

Tham khảo kinh nghiệm phượt Hà Giang mùa hoa tam giác mạch tại: http://dulichkhatvongviet.com/tin-tuc/kinh-nghiem-du-lich/phuot-ha-giang-mua-tam-giac-mach/

dinh-thu-vua-meo-3

Góc nhìn dinh thự vua Mèo từ trên cao

Hiện, dinh thự vua Mèo về cơ bản vẫn giữ được nét những nét xưa cũ, chỉ có điều hệ thống sàn nhà gỗ đã bị cạyphá, chỉ còn trơ nền đất do thời điểm chiến tranh, nhà cụ Đức bị nghi chôn cất tài sản dưới nền nhà.

Khu dinh thự này được Nhà nước công nhận là Di tích quốc gia năm 1993. Năm 2004, gia đình họ Vương quyết định cống hiến dinh thự này cho Nhà nước bảo tồn. Dinh họ Vương trở thành địa điểm tham quan cho khách du lịch kể từ thời điểm đó. Người bán vé, kiêm đảm nhận vai trò giới thiệu về dinh thự cho du khách là một người cháu gái họ xa của vua Mèo tên là Vương Thị Chở. Toàn bộ con cháu nhà họ Vương chuyển ra sống tại dãy nhà mới xây trước cổng chợ. Đây là chi con cháu thứ 3, tức là chi của bà vợ ba, là chi duy nhất nhà họ Vương sống tại đây. Còn hai nhánh của bà cả có một nhánh sống ở Canada, Mỹ, một nhánh sống ở Hà Nội, Sài Gòn.

Đứng ở trên đỉnh đèo nhìn xuống, Dinh họ Vương nổi bật, bề thế giữa một thung lũng heo hút. Đến du lịch Hà Giang, du khách sẽ không thể bỏ qua điểm tham quan thú vị này, khám phá dinh thự, thăm chợ phiên trước dinh thự rồi từ điểm dừng chân này, du khách có cơ hội đi tiếp để chinh phục Cột cờ Lũng Cú.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hà Giang cần biết

 
 

Share this Post