Cá Ba Gai Đặc sản Hạ Long

Hạ Long không chỉ nổi tiếng với danh lam thắng cảnh thuộc top thế giới mà còn thu hút du khách với nhiều đặc sản như tôm hùm Hạ long, cá ba gai, chả mực, bào ngư, sam biển,…Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về món ăn cá ba gai.

Cá biển om riềng mẻ thường có cá Ghim, cá Đuối, cá Ba gai… Trong đó có cá Ba gai tuy độc với những người không khoẻ hoặc các cụ già nhưng cá ăn rất ngon, thịt rất thơm.

Người nội trợ Hạ Long phân biệt có hai loại cá ba gai, cá ba gai thịt vàng và cá ba gai thịt trắng. Cá ba gai thịt vàng, ngon hơn, phân biệt với cá ba gai thịt trắng, kém ngon hơn bởi màu sắc phía bên ngoài của nó: cá thịt vàng thì da phớt trắng có ánh vàng, còn cá thịt trắng thì da hơi sẫm màu và không có ánh vàng, đến Hạ Long với tour vịnh Hạ Long để thưởng thức món ăn này.
Đây là loài cá da trơn, nhiều nhớt và tanh. Vì thế phải cạo rửa thật sạch nhớt, thật sạch mang, để ráo. Khi mổ không nên rửa lại.

Cách chế biến các Ba Gai rất đơn giản ban đâu là: khâu tẩm ướp để om chỉ riêng cá ba gai hay nấu với chuối xanh là phải đặc biệt chú ý. Gia vị để tẩm ướp gồm có riềng, mẻ, nghệ, mắm tôm, một chút ớt bột hoặc hạt tiêu, chút bột canh, chút mì chính. Ướp sao cho khi ăn thấy món cá hơi có vị chua thanh của mẻ, hơi cay, dậy mùi riềng, hơi vàng của nghệ, thoảng mùi mắm tôm và vị vừa ăn. Ướp đủ gia vị, để ngấm chừng từ 20 phút đến nửa tiếng, sau đó đặt nồi cá lên bếp đun nhỏ lửa, âm ỉ, trở các miếng cá qua lại trong khi sôi lăn tăn cho ngấm đều gia vị. Nếu thấy nồi cá bị khô thì chế thêm chút nước sôi vào, nếu đủ nước thì không nhất thiết phải chế thêm nước; sao cho khi ăn thứ bột sền sệt dính vào miếng cá không quá ướt là được. Gia vị rắc cuối cùng vào nồi cá là hành hoa thái nhỏ. Nếu nấu lẫn với chuối xanh, việc ướp gia vị cũng tương tự như trên. Chỉ có điều khác, sau khi ướp, để ngấm, thì nhặt chuối xanh ra để riêng, rồi cho cá vào đun cách thức như trên, khi cá chín độ khoảng 70% mới đổ chuối xanh vào khẽ đảo đều, đun cho tới chín, rắc gia vị, bắc ra. Nước chế vào nồi cá nấu chuối chỉ độ xăm xắp, không nên nhiều hơn.

Cá ba gai ăn nóng. Có thể ăn kèm với rau thơm, với bún. Đây là một món khoái khẩu dành cho người uống rượu. Bạn có thể đến với du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm từ Hà Nội để nhâm nhi món ăn này với người thân.

Cá Ba Gai Hạ Long

Cá Ba Gai Hạ Long

Có lẽ hầu hết mọi người đều cho rằng giống cá biển da trơn và tanh này chỉ om riềng mẻ mắm tôm là hay nhất. Vậy mà nó còn dùng để kho; kho xong rồi phơi khô. Đây cũng là các món ăn ngon chế từ thứ cá này. Chúng tôi sẽ có dịp trình bày trong một dịp khác khi đến khu du lịch vịnh Hạ Long. Chỉ kể thêm ở đây một món canh cá ba gai chế biến ngược lại với món om trên: Cá không hề có mùi tanh và nấu nhiều nước để chan bún.

Cá ba gai làm sạch, sau đó tẩy mùi tanh bằng nước gừng pha với rượu trắng. Tẩy kỹ, rồi xả nước để ráo. Chế biến bình thường như các lại cá nấu canh khác. Có thể chỉ nấu riêng cá, có thể nấu lẫn với dọc mùng, hoặc với chuối xanh, hoặc nấu chín cá trước khi bắc ra cho giá đỗ vào. Nêm hành hoa và tía tô. Nước chế đủ dùng để chan bún. Ăn thật nóng.
Cá ba gai nhiều đạm. Lâu, đói đạm, ăn một bữa cá ba gai thấy tỉnh người, không còn cảm giác thèm chất đạm nữa. Như là thỉnh thoảng ăn đẫy một bữa thịt chó vậy.

Om cá ba gai không phải là không mất thời gian. Vì thế có người ngại làm. Và cũng chính vì thế khi nấu một bữa cá ba gai thì nên làm kha khá để gọi bạn rượu đến cùng thưởng thức, cho xôm. Các món ăn được chế biến từ cá Ba Khai là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Hạ Long tạo nên nét đặc sắc cho những Tour du lịch tới Hạ Long.

Tham khảo đặc sản Hạ Long nổi tiếng tại https://dulichkhatvongviet.com/dac-san-quang-ninh/

 
 

Share this Post