Khoai lang dẻo ẩm thực Quảng Bình

Với người dân Quảng Bình nói riêng và người dân Việt Nam nói riêng thì Khoai lang là món ăn dân dã. Từ những củ Khoai Lang ông cha ta chế biến thành rất nhiều món ngon như: khoai lang nướng, nấu súp, làm mứt, chiên… rất quen thuộc và ai cũng biết. Nhưng ở vùng đất sứ Quảng Bình này, có một món ăn độc đáo chế biến từ khoai lang là khoai dẻo, là đặc sản nổi tiếng chỉ có ở vùng đất này.
Khoai dẻo được chế biến rất đơn giản, với nguyên liệu chủ yếu là những củ khoai lang sống. Nói đơn giản là vậy nhưng không phải nơi đâu cũng chế biến ra được món khoai dẻo ngọt bùi như người Quảng Bình.
Bước đầu tiên để làm ra món Khoai Dẻo phải nói đến đó là công đoạn chọn khoai. Theo kinh nghiệm của người dân Quảng Bình thì khoai dẻo tuyệt đối không được dùng những củ đã mọc mầm và cũng không nên dùng những củ khoai vừa mới được thu hoạch. Khoai để chế biến ra món đặc sản độc đáo này phải để một thời gian cho ráo nước, bề ngoài không còn căng mọng và màu sáng.

Khoai Lang Dẻo Quảng Bình

Khoai Lang Dẻo Quảng Bình

Sau khi đã chọn được những củ khoai đạt tiêu chuẩn thì rửa sạch chúng rồi đem đi luộc chín. Khi khoai đã đủ độ mềm mới thái chứng thành từng lát mỏng theo chiều dọc rồi lại đem đi phơi nắng. Những lát khoai thái ra phải được phơi cao ráo trên nền cát, dưới được lót bằng một lớp cây rười (một loài cây mọc trên vùng cát) thì mới không bị dính vào giá đỡ.
Những con người Quảng Bình coi những miếng khoai dẻo như những miếng “sâm” vì màu sắc, vị ngọt và độ dẻo của nó rất giống với những củ sâm tươi, chỉ khác ở chỗ là mùi khoai lang đặc trưng hơn. Khi thưởng thức những miếng khoai dẻo mọi người sẽ có cảm giác là lạ, mà lại quen quen. Những ai mới thưởng thức lần đầu sẽ thấy quen nhưng khó có thể nhận ra đó là khoai lang. Nhưng khi đã thử một lần rồi là sẽ “nghiện” và nhớ mãi hương vị của nó.

Khoai Lang Dẻo Quảng Bình

Khoai Lang Dẻo Quảng Bình

Tuy món Khoai lang dẻo ẩm thực của Quảng Bình mộc mạc, dân dã là thế, nhưng với những người xa xứ, Coi ẩm thực khoai deo là những món quà quê mộc mạc giản dị nhưng rất thân thương.Khoai deo là món quà không thể thiếu để dành tặng bạn bè, người thân khi trở về.
Với những ngày se lạnh của tiết trời mùa đông này, có đĩa khoai deo với ấm trà nóng thì còn gì bằng. Đưa từng miếng khoai lên miệng, rồi ngụm một ngụm trà. Vị ngọt, dẻo của khoai kết hợp với vị hơi đăng đắng của trà và hương thơm nồng nàn tạo nên một dư vị khó quên!

 
 

Share this Post