Du lịch Đà Lạt khám phá tu viện Bát Nhã

Tu Viện Bát Nhã toạ lạc trên một ngọn đồi cao có diện tích 18 hecta thuộc thôn 10 , xã Damb’ri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Công Trình kiến trúc tôn giáo này cách Khu Du Lịch sinh thác Damb’ri khoảng 2km, gồm 2 khu: khu Tăng được gọi là Rừng Phương Bối và Khu Ni được gọi là Bếp Lửa Hồng. Hôm nay tạp chí du lịch xin giới thiệu với bạn điểm tham quan mới – tu viện Bát Nhã Đà Lạt.

Tu viện (TV) này được khởi công xây dựng từ năm 1998, do Thương Toạ Thích Đứd Nghi khai sơn. Công trình có nét kiến trúc độc đáo mang màu sắc Á Đông với mái ngói 2 tầng cong vút cổ kính được kết hợp với không gian thiên nhiên làm cho công trình càng nổi bật giữa những rừng chè bạt ngàn, tạo nên cảnh quan đẹp, thơ mộng trong khuôn viên rộng 35 hecta. Trong khuôn viên tu viện, ngoài rừng thông là loài cây phổ biến của vùng đất Tây Nguyên, còn có các loài cây kiểng quá giá như cau, thiên tuế,tùng… Nếu có thời gian bạn khám phá thêm thác Datanla Đà Lạt nữa nhé. Cách tu viện Bát Nhã ko xa đâu ạ.

Đây là nơi dành cho các vị Tăng Ni tu tập theo môn phái Tịnh độ của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. Tất cả những sinh hoạt hằng ngày như đi đứng, nằm ngồi, ăn mặcv.v…đều được tập trung cao độ gọi là ‘chánh điện’. Ăn cơm trong chánh niệm: theo triết lý nhà Phật, ngoài ý nghĩa đơn giản của ăn cơm là nhai thật kỹ thức ăn nhằm giúp chuyển hoá tốt để nuôi sống cơ thể, còn hàm chứa bao điều sâu xa khác như quan niệm trong khi ăn, quán niệm về những thứ ta đang ăn là những sản  phẩm do đất trời và con người tạo tác; hiện hữu trong bát cơm thơm ngon, trắng tinh ấy có hình ảnh lam lũ, vất vả của người nông dân trên cánh đồng; hành trình của hạt gạo phải chịu ‘một nắng hai sương’ và bao công đoạn xay,giã,dần,có cơm ăn áo mặc…Quán niệm để hiểu được những điều như thế trong mỗi hành động của con người sẽ giúp ta biết sống san sẻ, yêu thương nhau, trân trọng những tạo vật của đất trời và giá trị cuộc sống của con người.

Phía bên phải chánh điện, đường dẫn lên đồi  trước rừng thông là pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 350cm ngự giữa hòn giả sơn, tay cầm bình tịnh thủy nhỏ từng giọt nước trong vắt nhiệm màu cho những ai cần xoa dịu cơn bệnh và nỗi khổ đau.. Đây là một khu vườn được thiết kế, xây dừng rất đẹp, tạo cảnh quan cho ngôi tu viện càng tăng thêm nét thâm nghiêm nhưng không kém phần thơ mộng. Hòn giả sơn cao gần 10m, là nơi du khách Phật tử thường lên ngồi dưới chân Quan Thế Âm  niệm Phật hoặc chiêm ngưỡng cảnh đẹp thanh tịnh quanh đồi. Dưới chân hòn giả sơn là hồ nước rộng và những chiếc cầu được bắt quanh tạo cảnh quan và là nơi dành cho du khách nghỉ ngơi ngắm cảnh.

Tu viện Bát Nhã - du lịch Đà Lạt

Tu viện Bát Nhã – du lịch Đà Lạt

Đây là một điểm tham quan mới, một nét du lịch tâm linh trong những chuyến hành hương của văn hoá Việt, một điểm dừng chân lý tưởng dành cho du khách được kết hợp với điểm tham quan Thác Damb’ri tạo nên tuyến thú vị của địa danh Bảo Lộc. Khi du khách đặt chân lên miền Cao Nguyênđầy vẻ quyến rũ này, lại được nhìn ngắm ngôi tu viện từ xa sẽ khiến tâm hồn cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thoát để quên đi những gánh nặng đời thường. Tu viện Bát Nhã là sự lựa chọn số 1 cho du khách trong mùa du lịch Đà Lạt 2014 này.

Nằm trên quốc lộ 20, cách trung tâm thị xã Bảo Lộc (Lâm Đồng) 20km, tu viện Bát Nhã Đà Lạt thuộc xã Damb”ri có quần thể kiến trúc rộng khoảng 25ha được xây dựng từ năm 1994 và hoàn thành vào năm 2002.

Ngoài chánh điện rộng 15m, dài 25m với những chạm trổ tinh vi và kỳ công bằng gỗ Hương, tu viện Bát Nhã còn có những công trình khác như đài sen Quan Thế Âm Bồ Tát cao hơn 10m, hồ thuỷ tạ rộng hơn 50m, rừng thông rộng hơn 100m và những tịnh cốc nằm bên cạnh suối rì rầm.

Với sự giúp đỡ của tổ chức từ thiện Làng Mai (Pháp), tu viện Bát Nhã cùng với 6 tu viện khác (Hoa Nghiêm, An Lạc, Pháp Hoa, Niết Bàn, Qyan Âm, Phổ Hiền) đã thành lập được 27 lớp học tình thương, thu hút hàng ngàn các em học sinh quanh vùng theo học. Đặc biệt các em người dân tộc thiểu số Châu Mạ Đà Lạt được các tu viện trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc.

Ghé tu viện Bát Nhã ở thành phố tình yêu Đà Lạt dùng một bữa cơm chay đạm bạc và nghe giảng về đạo lý vi diệu của Phật pháp, sẽ cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng đi trước những lo toan thuờng nhật, cảm thấy cuộc đời tràn đầy tình thương yêu.

 
 

Share this Post