Du lịch về làng Vũ Đại thưởng thức món cá kho Bá Kiến

Nói đến làng Vũ Đại có lẽ chẳng ai còn xa lạ gì. Đó là một làng quê nghèo vùng đồng bằng chiêm trũng ở Hà Nam – một ngôi làng nổi tiếng và có thật trong tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao. Chuyện kể rằng, ngày ấy, ở làng Vũ Đại – Hà Nam, có một anh Chí Phèo không cha, không mẹ, chuyên làm nghề đi đòi nợ thuê và rạch mặt ăn vạ. Anh ta suốt ngày say xỉn, chìm trong men rượu, và là tay sai cho Bá Kiến – 1 địa chủ trong làng. Câu chuyện xoay quanh cuộc đời của anh Chí Phèo từ khi sinh ra cho đến khi về với đất, và 1 cái kết đau lòng, để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm về một xã hội phong kiến thối nát.

Ngày nay, tại làng Đại Hoàng (tức làng Vũ Đại ngày ấy) vẫn còn những địa danh nổi tiếng như ngôi nhà Bá Kiến, lò gạch cũ, khu vườn chuối – nơi Chí Phèo gặp Thị Nở, mộ nhà văn Nam Cao … và rất nhiều địa danh khác để chúng ta tham quan. Tỉnh Hà Nam đang tiếp tục khôi phục, tái tạo lại các địa danh này để xây dựng làng Vũ Đại trong tác phẩm của nhà văn trở thành làng du lịch, làng văn hóa. Cũng qua đó, du khách sẽ được hiểu thêm về ý nghĩa nhân văn, giá trị của dòng văn hiện thực phê phán và cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nam Cao.

Món cá kho Bá Kiến thượng hạng

Món cá kho Bá Kiến thượng hạng

Bên cạnh đó, khách du lịch không chỉ háo hức với việc trải nghiệm không gian quá khứ với các nhân vật Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến, mà còn rất thú vị khi được khám phá và thưởng thức các đặc sản ẩm thực của làng Vũ Đại. Một số đặc sản nổi tiếng của địa phương như: cá kho, chuối ngự và các sản phẩm dệt may hiện đang được rất nhiều du khách quan tâm. Đặc biệt món cá kho Bá Kiến là món cá kho ngon nhất, thượng hạng nhất nơi đây, một đặc sản đã đi vào huyền thoại, đã bị mai một, lãng quên theo năm tháng vừa mới được công ty DASAVINA khôi phục và hồi sinh để kịp đưa ra thị trường, đón tết 2015 cùng bà con cả nước.

Cá kho Bá Kiến là món cá kho cao cấp, thượng hạng của tầng lớp địa chủ ở làng Vũ Đại. Tục truyền rằng, cũng như bao nhiêu gia đình khác trong làng Vũ Đại ngày ấy, hàng năm, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, nhà Bá Kiến lại rộn ràng chuẩn bị đón xuân. Trong rất nhiều các thủ tục cần chuẩn bị thì có một thủ tục không thể thiếu đó là kho cá. Đặc điểm chung của món cá kho ở cái làng quê vùng chiêm trũng này là kho rất lâu, ít nhất từ 16 tiếng trở lên. Thế nên khi ăn, thịt cá rất chắc, cứng, còn xương thì xốp mềm, bùi và ngon. Món cá kho của nhà Bá Kiến cũng mang đầy đủ những nét truyền thống ấy, tuy nhiên  món ăn của địa chủ, của nhà giàu bao giờ nó cũng có những cái cao cấp hơn, khác biệt hơn và thượng hạng hơn ở chỗ: Cá kho nhà Bá Kiến được kho bằng cá trắm đen “bắt buộc” phải từ 5kg trở lên, và chỉ kho mình khúc giữa, bỏ đầu, bỏ đuôi. Khi kho có cho thêm cả nước dừa, thịt ba chỉ và một số nguyên liệu đặc biệt mà chỉ những người giàu như Bá Kiến mới có thể mua được. Chính vì kho bằng trắm đen 100% cùng với những gia vị đặc biệt nên cá nhà Bá Kiến ăn bao giờ cũng thơm hơn, chắc thịt hơn so với các nhà dân trong làng. Đồng thời chỉ kho khúc giữa nên cá rất nạc, ít xương. Mặt khác nước dừa làm cho cá ngọt hơn, còn thịt ba chỉ thì giúp niêu cá khi kho xong không bị khô và ăn thịt ba chỉ cùng với cá cũng rất ngon.

 
 

Share this Post