Đắm mình dưới dòng suối nước khoáng nóng Bang

Ở Việt Nam, có rất nhiều suối khoáng nóng như ở Kim Bôi-Hòa Bình, ở Ninh Bình, Quảng Nam hay Vũng Tàu. Trong đó, suối khoáng nổi tiếng nhất và có nhiệt độ sôi cao nhất phải kể đến suối nước khoáng nóng Bang ở Quảng Bình.

Suối nước khoáng Bang thuộc địa phận huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Du khách có thể lựa chọn một trong những tuyến đường thuận tiện để đến với suối nước nóng: Một là từ thành phố Đồng Hới đi về phía tây nam 60km; hai là từ đường Trường Sơn rẽ về phía tây khoảng 20km; hướng thứ ba là từ trung tâm huyện lỵ Lệ Thủy, ngược dòng sông Kiến Giang khoảng 10 cây số. Có thể thấy, du khách khắp nơi có thể di chuyển dễ dàng để đến tham quan, thư giãn và đắm mình trong dòng suối nóng.

Thư giãn dưới dòng nước suối khoáng nóng Bang

Thư giãn dưới dòng nước suối khoáng nóng Bang

Suối nước khoáng Bang có khoảng 200 lỗ phun lớn, nhỏ với tổng lưu lượng ổn định khoảng 15-19 lít/s. Với những những lỗ phun nước đầu nguồn, nhiệt độ đo được lên đến khoảng 105 ºC, còn các đoạn suối nhỏ đều có nước nóng 60-80 oC. Khi đến bên bờ suối, du khách sẽ ngửi lấy mùi lưu huỳnh đặc trưng của các suối nước nóng bốc lên hòa cùng hơi nước phảng phất trên mặt suối kết hợp với hàng cây xanh mướt hai bên bờ, tạo nên khung cảnh trông rất thơ mộng, hữu tình.

Bên cạnh dòng suối Bang nóng là một dòng suối Bang lạnh, nước trong và mát rượi, nhìn rõ từng đàn cá nhỏ bơi lội tung tăng. Tại đây dòng nước suối nóng đã hòa chung với một nhánh nước suối lạnh, nên nước chỉ còn 40-45oC rất phù hợp cho ta tắm. Điều đặc biệt của suối nước nóng Bang đó là có bãi ngâm tắm nóng tự nhiên nằm giữa rừng hoang dã và tạo cho du khách cảm giác thoải mái và thực sự thư giãn.

Suối nóng bốc khói mờ ảo

Suối nóng bốc khói mờ ảo

Theo những nghiên cứu y học thì việc ngâm trong suối nước nóng giàu chất khoáng sẽ giúp giảm đau cơ bắp, căng thẳng và mệt mỏi khớp. Ngoài ra, một số chuyên gia y tế khuyên bạn nên ngâm trong nước khoảng 103 độ F khoảng hai giờ trước khi đi ngủ ( không quá 15 phút tại một thời điểm ) để giúp làm giảm chứng mất ngủ.

Nước khoáng ở đây là món quà quý giá mà thiên nhiên dành tặng cho Quảng Bình, không chỉ giúp địa phương phát triển du lịch khi xây dựng những khu nghỉ dưỡng cho những du khách tắm nước khoáng chữa một số bệnh ngoài da, thần kinh cũng như thấp khớp mà còn phát triển kinh tế khi thực hiện khai thác nước khoáng đóng chai giải khát. Có thể thấy suối nước khoáng Bang là một tuyến điểm du lịch quan trọng của tỉnh Quảng Bình.

Suối nước nóng Bang có giá trị rất lớn bởi nó còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, trong lành. Vì vậy, khi du khách đến đây, bên cạnh việc thư giãn, ngắm nhìn cảnh đẹp thì cũng cần giữ gìn cảnh quan để bảo tồn và phát huy giá trị của suối nước nóng này!

 

 
 

Share this Post