Thánh Địa Mỹ Sơn – Đà Nẵng.

Đến với Du lịch Đà Nẵng mà bạn bỏ qua thánh địa Mỹ Sơn thì đã lỡ mất một di tích lịch sử mang đậm nét truyền thống văn hóa của người việt xưa. Đến nơi đây, du khách không chỉ được hiểu thêm về một trong những nét văn hóa độc đáo của nhân dân ta, được biết thêm về một loại hình kiến trúc mới mà còn được tham quan một di tích vô cùng cổ kính, trang nghiêm và cuốn hút.

thánh địa mỹ sơn

Thánh địa Mỹ Sơn, một trong những khu du lịch mang đậm nét Văn Hóa của người Việt xưa.

Mỹ Sơn không chỉ được mọi người biết đến bởi các công trình kiến trúc, nơi đây còn nổi tiếng bởi hàng trăm tác phẩm vô giá, có niên đại từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIII.

Phần lớn những tác phẩm điêu khắc được tìm thấy vào những năm đầu của thế kỷ XX, đã được mang về trưng bày ở Bảo tàng Điêu khắc Champa .
Theo thống kê của người Pháp, trước năm 1946, tại Mỹ Sơn còn khoảng 50 công trình kiến trúc khá nguyên vẹn, nhưng qua 2 cuộc chiến tranh, nhất là vào năm 1969, không quân Mỹ đã ồ ạt ném bom vào thung lũng Mỹ Sơn, làm cho khu di tích này bị tàn phá nặng nề, nhiều công trình kiến trúc đã bị đánh sập hoàn toàn, trong đó có ngôi đền Mỹ Sơn A1 nổi tiếng.

Thánh địa mỹ sơn

Cũng giống với Cù Lao Chàm, Thánh Địa Mỹ Sơn nổi tiếng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Đà Nẵng, thậm chí là trên cả nước.

Sau năm 1975, ở Mỹ Sơn có khoảng 20 tháp còn giữ được hình dạng, nhưng không có cái nào nguyên vẹn.

Để phục vụ cho công tác kiểm kê, khảo sát và trùng tu di tích, năm 1978, công việc phát quang và tháo gỡ mìn đã được tiến hành, 11 người bị mang thương tích và 6 người khác vĩnh viễn nằm xuống để đem lại bình yên cho mảnh đất này.
Từ năm 1980, chương trình hợp tác văn hóa Việt Nam-Ba Lan được thực hiện, kiến trúc sư Ba Lan Kazimier Kwiatkowski đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo về mặt kỹ thuật.

Sau 10 năm được gia cố tu sửa, trung tâm kiến trúc bậc nhất của nghệ thuật Champa bắt đầu hồi sinh, Mỹ Sơn đã được trả lại phần nào dáng vẻ trước kia của nó, làm cho ta có thể hình dung được một đền thờ Ấn Độ giáo uy nghiêm kỳ vi của vương quốc Champa trong quá khứ.

Trong thời gian này, nhiều tác phẩm điêu khắc có giá trị đã tiếp tục được tìm thấy, tất cả đang được trưng bày tại Mỹ Sơn.

 
 

Share this Post