Kinh nghiệm săn mây Y Tý

Dân du lịch bụi lên Y Tý thường nhắc tới việc “săn mây”. Quả thật, đến Y Tý từ khoảng tháng 9 đến tháng 4 bạn sẽ vô cùng thích thú khi được đứng trước một biển mây bồng bềnh huyền ảo. Bạn nên khám phá Y Tý vào tầm chiều để ngắm hoàng hôn trên biển mây hoặc vào sáng sớm khi mây còn phủ kín núi rừng tạo nên một khung cảnh cực kỳ tuyệt diệu. Cùng Du lịch ghép tìm hiểu một số lưu ý khi đi săn mây Y Tý nhé!

1.            Đi lại:

Nếu bạn đi từ Hà Nội, bạn phải dành khoảng thời gian ít nhất là 2,5 ngày để lang thang khám phá nơi đây. Bạn có thể đi bằng xe máy hay ô tô giường nằm xuất phát từ Mỹ Đình. Nếu đi xe ô tô, khi đến Lào Cai bạn phải thuê xe máy để đi tiếp. Bạn nên chọn những xe máy khỏe, phanh tốt và mang theo một bộ đồ sửa để đối phó kịp thời với những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường. Bạn có thể đi theo 2 đường:

– Đường từ Ngả Lào Cai đi Trịnh Tường lên Lũng Pô, vòng qua A Mú Sung rồi đến Y Tý. Đường đi này xuyên trong những cánh rừng già, đầy thử thách nên dành cho những xế vững tay lái.

– Ngả Lào Cai – Sapa đến Mường Hum, Dền Thàng, Dền Sáng, A Lù đến Y Tý, đường này đẹp và dễ đi hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận với những khúc cua tay áo và trơn trượt đầy thử thách.

2.            Nhà nghỉ

Dịch vụ nhà nghỉ ở Y Tý vẫn chưa phát triển, hầu hết đều là nhà sàn của dân mở ra phục vụ du khách.  Trước khi đi bạn nên liên hệ với chủ nhà trước để có chỗ ngủ. Có 2 nhà nghỉ cho bạn tham khảo là nhà cô Si: 01274.546.667 và nhà cô Mỷ: 0203.501.320.

3.            Cảnh đẹp

Y Tý là một vùng đất cao hơn 2000 mét, với bốn bề là núi,thuộc huyện Bát Xát, cách thành phố Lào Cai tầm 80km. Nơi đây được mệnh danh là “vùng đất sương mù”, là nơi các bạn trẻ thường hay tổ chức đi chơi để chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp cùng với biển mây.

Bạn nên đi Y Tý vào cuối tuần để tham dự Phiên chợ ngày thứ Bảy với những sắc màu sặc sỡ bởi váy, khăn đội đầu của những người dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao. Các sản vật được mang xuống chợ là những nông sản của nhà trồng được cùng với những mảnh thổ cấm được làm bằng tay.

Đặc biệt hơn, hãy đến để khám phá những ngôi nhà trình tường tuyệt đẹp được xem là đẹp nhất Lào Cai của hai bản Lao Chải 1 và Lao Chải 2.

4.            Ẩm thực

Y Tý là một vùng cao hẻo lánh nên không có nhiều món đặc sản. Tuy nhiên, vào phiên chợ ngày thứ Bảy bạn nên thưởng thức món thắng cố được làm từ thịt ngựa. Còn một món cũng rất đặc biệt mà bạn cần thử khi đến đây, đó là món Nhộng ong và Chè san tuyết (Suối Giàng).

Y Tý còn có đặc sản là rượu Sim San- loại rượu mà những ai đã từng uống chắc khó có thể quên được.

5. Lưu ý khác:

– Việc đầu tiên khi đến Y Tý là bạn phải khai báo tạm trú với công an và biên phòng vì đây là xã sát biên giới. Sau khi hoàn tất những thủ tục này, bạn có thể yên tâm với cuộc hành trình săn mây của mình.

– Đường vào Y Tý khá xấu có nhiều chỗ cua và nhiều đoạn đường trơn trượt nên khi đi bạn nên mang theo gang tay và bọc gối để tránh bị lạnh và bị trầy xước khi bị ngã.

– Thời tiết ở đây ban đêm rất lạnh nên bạn cần mang theo khăn, mũ len, gang tay, áo khoác ấm và chăn mỏng.

Chinh phục cung đường mây Y Tý, bạn sẽ thỏa lòng với những bức tranh Y Tý trên mây làm say đắm lòng người. Hi vọng những chia sẻ trên của tôi sẽ giúp bạn có chuyến đi thành công và chộp được nhiều khoảnh khắc đẹp cùng mây.

Xem thêm bài: địa điểm du lịch Tết Nguyên Đán tại đây!

Nguồn: dulichghep.vn

 
 

More Posts in Uncategorized

 
 

Share this Post