Tâm linh trong lòng người dân vùng biển Quan Lạn

Các cụ ngày xưa có câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” câu nói đó vẫn được người dân tuân thủ đến tận bây giờ. Người dân vùng biển Quan Lạn cũng vậy, tuy không có nhiều cơ hội đi chùa như những người dân đất liền nhưng họ vẫn có góc tôn thờ tâm linh riêng. Nơi đây cũng có đền, chùa, miếu để người dân có thể đến thắp hương ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng.

Cũng nổi tiếng với những kiến trúc cổ kính mang truyền thống lịch sử điển hình như đình Quan lạn

Vẻ đẹp cổ kính đình Quan Lạn

Vẻ đẹp cổ kính đình Quan Lạn

Là một ngôi đình nổi tiếng với nghệ thuật chạm khắc tỉ mỉ và điêu luyện. Đình Quan Lạn như một minh chứng cho lịch sử, những bức chạm khắc rồng nơi đây chẳng bức nào giống bức nào. Đình còn là dấu ấn lịch sử khắc họa rồng đặc trưng của các thời khác nhau. Đình nơi đây được lập ra để thờ Thánh Hoàng Làng và tượng của Trần Khanh Dư. Ngày xưa đình nằm ở một vị trí trung tâm cảng Vân Đồn nhưng từ 1890-1900 đình được xây trên vùng đất tại Thôn Đoài – Xã Quan Lạn. Người dân nơi đây còn nuôi tằm dệt vải nên thờ cả thánh Tằm. Đình Quan Lạn vừa là nơi linh thiêng cũng là nơi thu hút khách du lịch đến thăm quan khá đông.

Chùa Quan Lạn

Cổng chùa Quan Lạn

Cổng chùa Quan Lạn

Chùa Quan Lạn được người dân gọi với cái tên khác là Chùa Linh Tự, Chùa có kiến trúc đơn giản hơn đình chỉ có 3 gian chính. Mỗi gian thờ một vị thần khác nhau. Bên phía ngoài là Tam Quan, ở giữa là Bái Đường rồi tiếp theo mới đến Hậu Cung. Cũng như các ngôi chùa ở trên đất liền khác, chùa Quan Lạn cũng thờ những bức tượng phật ngoài ra còn thờ công chúa Lữ Hạnh. Tượng Cụ Hậu là một bức tượng khiến du khách vô cùng ngạc nhiên, vì mọi người cảm thấy xa lại và không biết bức tượng này mang ý nghĩa gì, khi hỏi người dân Quan Lạn mới biết sự thật của bức tượng. Ngày xưa được mọi người kể rằng: Cụ Hậu là một người phụ nữ vô cùng tốt bụng và hiền lành, cụ không lấy chồng, khi mất cụ có để lại mọi tài sản của mình cho chùa. Từ đây tượng Cụ Hậu đã được xây dựng để người dân có thể đền đáp công ơn. Chùa còn có những bức tượng đá đặc biệt được điêu khắc từ rất lâu đời về trước.

Nghè Quan Lạn

Nghè Quan Lạn nhìn từ xa

Nghè Quan Lạn nhìn từ xa

Nằm trên trục đường chính hướng đi từ Quan Lạn đến Minh Châu,nên bất cứ du khách nào cũng vào thăm quan nơi đây vì tiện đường đi. Nghè Quan Lạn cũng mang trong mình những vẻ đẹp chẳng khác gì chùa và đình nơi đây, một vẻ đẹp cổ kính và linh thiêng. Vào ngày 16-6 âm lịch hàng năm thì nghè Quan Lạn có tổ chức lễ hội đua thuyền. Đây là một mùa lễ hội vô cùng ý nghĩa với người dân vì vào ngày lễ này người dân sẽ tỏ lòng biết ơn với những gì mà các ngài đã cho trong một năm qua cũng như là cầu cho năm mới sẽ tốt hơn.

Nếu đã tới Quan Lạn thì hãy đến những nơi linh thiêng chốn này để cầu cho gia đình một năm bình an nhé.

 
 

Share this Post