Ốc móng tay ẩm thực Quảng Ninh món ăn níu chân du khách.

Ốc móng tay là một loại ốc chỉ xuất hiện ở vùng biển và cái tên ốc móng tay cũng bắt nguồn từ chính hình dáng của nó. Đây là một loài nhuyễn thể sống trong cát bùn ở các cửa biển và là động vật ăn phiêu sinh vật.
Từ ốc móng tay người dân Hạ Long Quảng Ninh có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, độc đáo và đẹp mắt như: ốc móng tay xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau răm, xào rau muống, gỏi ốc móng tay sứa, ốc móng tay trộn chua cay, hay ốc móng tay sốt cá…
Ốc móng tay khi được mang từ biển lên, ngâm khoảng 15 phút cho sạch cát bên trong rồi mới đem chế biến thành các món ăn. Muốn ốc sạch hơn thì đem ngâm với nước chanh pha loãng, hoặc ngâm chúng với 2 hoặc 3 quả ớt tươi thái lát thì sẽ sạch bùn cát và nhanh được ăn hơn.Món đơn giản thường được người ta dân địa phương chế biến là hấp và xào. Khi ăn tách vỏ ốc, thịt ngọt và thơm.

Ốc móng tay

Ốc móng tay

Có thể chế biến món gỏi ốc móng tay với sứa. Ốc móng tay sau khi rửa sạch, trần qua với nước nóng cho những con ốc mở miệng ra, rồi nhặt lấy phần thịt của chúng. Trộn phần thịt ốc vào hỗn hợp bơ và mù tạt. Sau đó trộn với sứa làm gỏi. Món gỏi cần có thêm tỏi, xoài xanh thái lát, rau răm, rau thơm, đậu phộng rang, ớt …). Món gỏi ốc móng tay có vị cay cay đặc trưng của mù tạt, vị béo béo ngầy ngậy của bơ, kèm theo vị mát có chút hơi tanh tanh đặc trưng của ốc ngón tay và sứa… chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên. Gỏi ốc ăn kèm với bánh tráng nướng, nhâm nhi với ly rượu trắng thì hết ý.
Với những con ốc móng tay ngon ngọt như vậy người ta còn lấy ốc móng tay xào với tía tô. Ốc móng tay đem ngâm nước rồi rửa sạch, trần qua nước sôi để tách lấy thịt, ướp với hạt nêm. Lá tía tô sau khi rửa sạch, thái sợi nhỏ. Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái thật nhỏ. Sau đó xào tỏi cho thật thơm rồi cho nước cốt me vào xào ốc móng tay với thịt ba chỉ, rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng cho tía tô vào đảo đều và tắt lửa.

Ốc móng tay

Ốc móng tay

Với những con ốc móng tay xào tía tô là món ăn vừa ngon, nhiều chất dinh dưỡng là tía tô lại có tác dụng , chữa bệnh đau đầu và giảm cảm. Với món này khi hấp chúng với bia cũng là món đơn giản được nhiều người ưa chuộng. Với món hấp bia được ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm – loại rau gia vị rất hợp ăn kèm cùng loài ốc móng tay.

 
 

Share this Post