Khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo của Sapa

Du lịch Sapa không chỉ níu chân du khách ở cảnh đẹp mà còn ở nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng để lại cho du khách một ấn tượng khác nhau.
Xem thêm:
Ẩm thực Sapa rất phong phú nhưng để khám phá trọn vẹn ẩm thực của vùng đất này, ngoài những món trong thực đơn nhà hàng, quán xá, du khách nên thưởng thức một bữa ăn ở bản. Bữa ăn ở bản đơn giản, được chế biến từ thịt gia súc, gia cầm nuôi trong vườn nhà, với các loại rau củ quả trồng xung quanh nhà.
Du khách đến Sapa hãy dành thời gian vào bản để thưởng thức một bữa ăn đúng nghĩa của người dân bản địa. Nhà người Mông, người Giáy hay người Dao đều có rau cải đầy vườn, gia súc, gia cầm nuôi tại nhà. Lợn nuôi ở bản ăn toàn rau củ, một ít cám, hoàn toàn không có chất kích thích tăng trưởng. Nuôi cả nửa năm trời, mỗi con chỉ nặng chưa tới 20kg. Con nào ăn khỏe, đào bới, leo núi nhiều thì to lắm cũng chỉ được 25kg. Thịt chúng rắn chắc như lợn rừng. Khi được bán, người dân thường bắt bỏ vào gùi hoặc buộc chân cắp vào nách đem ra chợ nên được gọi là “lợn cắp nách”.
Món ngon từ lợn cắp nách

Món ngon từ lợn cắp nách

Một con lợn chừng hơn 10 kg, người dân địa phương có thể chế biến thành 7 đến 10 món ăn cho khách ăn. Thực khách cảm thấy ngon miệng bởi sự lạ miệng, rất ít gia vị. Có khi, gia vị chỉ đơn giản là muối và một ít hương liệu từ củ quả trong rừng.
Cải xanh, cải mèo, su su được luộc hoặc xào ăn kèm với thịt. Cơm của người bản địa thường được nấu từ nếp nương, loại gạo nếp trồng phổ biến ở miền Tây Bắc, rất thơm và dẻo. Phụ nữ ở bản khéo léo lấy nước màu từ các loại lá để tạo màu cho cơm nếp, trông rất bắt mắt. Có khi, người ta làm đến 5 màu khác nhau tạo thành một đĩa xôi ngũ sắc để cúng bái tổ tiên hay thết đãi khách từ phương xa đến.
Cải mèo luộc

Cải mèo luộc

Trong bữa ăn, người ta thường nhấm nháp thức ăn với tí rượu ngô hoặc nếp nấu còn ấm ấm. Giữa cái lạnh của miền cao nguyên, một bữa cơm bản với chén rượu ngô, rượu nếp vừa giúp ngon miệng hơn lại vừa làm ấm bụng thực khách. Một bữa cơm ở bản vừa làm thỏa mãn cái dạ dày của du khách, vừa giúp người ta hiểu hơn về văn hóa, con người Sapa.
Đến Sapa mùa đông này, du khách không chỉ được tận hưởng cái lạnh ngọt ngào của mùa đông cao nguyên mà còn được ngắm cảnh tuyết rơi đẹp ngỡ ngàng như trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc.
Tham khảo:
 
 

Share this Post