Du lịch Sầm Sơn khai hội lễ Cầu phúc đón chào Du lịch

Lễ hội truyền thống Cầu Phúc tại thị xã Sầm Sơn diễn ra vào mùa xuân hàng năm. Đây là hoạt động nổi bật trong các lễ hội mùa xuân ở Thanh Hóa, nhằm đáp ứng nhu cầu về văn hóa, tâm linh của nhân dân địa phương và khách thập phương, đồng thời cũng là hoạt động mở đầu mùa du lịch ở Sầm Sơn 2014.

Lễ hội cầu phúc là lễ hỗi truyền thống với những phong tục cầu trời đất, thần thánh phù hộ cho cuộc sống nhân dân gặp nhiều thuận lợi trong lao động sản xuất, may mắn trong cuộc sống,  nhân dân luôn mạnh khỏe.

Lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước mở đầu với nghi lễ rước kiệu với sự tham gia của 8 đoàn rước kiệu gồm: kiệu làng Núi, kiệu làng Triều, kiệu Bà Triều, kiệu Đề Lĩnh, kiệu chùa Lương Trung, kiệu làng Cá Lập, kiệu làng Hới, kiệu làng Lộc Trung đến từ 8 phường, xã của thị xã Sầm Sơn.

 

Lễ hội Cầu Phúc Sầm Sơn

Lễ hội Cầu Phúc Sầm Sơn

Tham khảo:

 

  Mở đầu lễ hội và cũng là mở đầu cho một mùa du lịch của thị xã là lễ hội truyền thống Cầu phúc đền Độc Cước, với phong tục cầu Thánh-Thần-Trời-Đất phù hộ cho quốc thịnh dân an, cầu cho nhân dân gặp nhiều thuận lợi trong lao động sản xuất, may mắn, bình yên trong cuộc sống. Ai đã từng đi du lịch khám phá Sầm Sơn Thanh Hóa và  tham gia hơn một lần lễ hội này, chắc hẳn còn nhớ, bắt đầu với nghi lễ rước kiệu của 8 đoàn: kiệu làng Núi, kiệu làng Triều, kiệu Bà Triều, kiệu Đề Lĩnh, kiệu chùa Lương Trung, kiệu làng Cá Lập, kiệu làng Hới, kiệu làng Lộc Trung đến từ 8 phường, xã của thị xã Sầm Sơn. Đoàn rước kiệu diễu hành qua các con đường, tuyến phố trong thị xã với sự tham gia của đông đảo nhân dân địa phương rồi tập trung về sân đền Độc Cước. Tại đây diễn ra lễ cầu phúc, lễ tế tôn ty – là những bài tế truyền thống đầy uy nghiêm, trang trọng biểu hiện tấm lòng thành kính đối với bậc tiền nhân, đồng thời thể hiện ước mong của người dân Sầm Sơn trong năm mới có nhiều khởi sắc cho du lịch quê hương Thanh Hóa hơn. Sau đó, phần hội sẽ tiếp nối với các hoạt động thể dục – thể thao, vui chơi giải trí như: thi vật dân tộc, đánh cờ người, hát múa dân gian… Trong giây phút linh thiêng ấy, chúng ta bồi hồi tưởng nhớ đến công lao của vị thần Độc Cước  – vị thần một chân,  đã tự xẻ đôi thân mình, một nửa ra khơi dẹp loài thủy quái, một nửa đứng trên hòn Cổ Giải, núi Trường Lệ ngày đêm canh giữ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho dân chài. Vì thế, Thần Độc Cước được các triều đại ban sắc phong “Thượng đẳng Phúc Thần”, được nhân dân bốn mùa cúng tế. Di tích đền Độc Cước đã được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1962 và đưa vào danh mục những di sản cần được bảo vệ và giữ nguyên hiện trạng. Cùng với đền Cô Tiên, núi Trường Lệ, Hòn Trống Mái... đền Độc Cước trở thành một địa điểm du lịch, văn hóa nổi tiếng. Du khách đi lễ hội đầu năm thường đặc biệt quan tâm đến 3 nơi: Cửa Đạt – Phủ Na – Sầm Sơn, hay còn gọi là lên rừng, xuống biển. Theo quan niệm của người dân thì ở đây có đủ đặc trưng của cả 3 vùng tỉnh Thanh: vùng núi, vùng trung du và đồng bằng, điều quan trọng nữa là ý nguyện đã đến được với Cha, với Mẹ: “Mẹ Phủ Na, cha Độc Cước”.

Ngoài ra, tại lễ hội còn có các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí khác như: hội thi vật dân tộc, hội thi đánh cờ người, các lễ tế nữ quan, hát múa dân gian, hát hầu văn… Các bạn có thể tham khảo các tour du lịch Sầm Sơn như : Tour du lịch biển Sầm Sơn 2 ngày hay du lịch sầm sơn 2 ngày 1 đêm, 3 ngày để có thể tham gia các hoạt động lễ hội của du lịch Sầm Sơn.

Đền Độc Cước được xây dựng từ thế kỷ XIII, nằm trên hòn Cổ Giải, thuộc núi Trường Lệ, thờ vị thần Một Chân (Độc Cước). Tương truyền, thần Độc Cước đã tự xẻ đôi thân mình, một nửa ra khơi dẹp loài thủy quái, một nửa đứng trên đầu núi Trường Lệ ngày đêm canh giữ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho dân chài Sầm Sơn.

Thần Độc Cước được các triều đại ban sắc phong “Thượng đẳng Phúc Thần”, được nhân dân 4 mùa cúng tế. Di tích đền Độc Cước đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia năm 1962 và đưa đền Độc Cước vào danh mục những di sản cần được bảo vệ và giữ nguyên hiện trạng.

 
 

Share this Post